Authentic Store Mỹ phẩm xách tay chính hãng
0012234

Triển vọng của Starbucks khi bước chân vào Việt Nam

Cập nhật: 11/08/2016 08:06 - Lượt xem: 3004

Triển vọng của Starbucks khi bước chân vào Việt Nam

Image

Starbucks vào Vn cũng được gần 2 tháng rồi. Người ta cũng đã đi, trải nghiệm, cảm nhận, chém gió, tung hộ và ném đá đã đời. Nhân đây, qua các bài báo, và dựa vào phân tích SWOT, mình sẽ nêu ra các ý kiến của mình về triển vọng của Starbucks tại thị trường Việt Nam:

a.Điểm mạnh (Strength)

Danh tiếng

Starbucks là chuỗi cửa hàng cà phê nổi tiếng trên thế giới. Starbucks được biết đến tại Việt Nam khá lâu trước khi Starbucks chính thức mở cửa hàng đầu tiên ở đây. Đó là danh vị chuỗi cửa hàng cà phê số 1 thế giới. Vì lý do đó, việc Starbucks đến Việt Nam đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người dân mà không cần quá nhiều hoạt động quảng bá thương hiệu tới người bản xứ

Nền tảng vững chắc

Starbucks là một công ty lớn, là người khổng lồ trên thị trường cà phê thế giới. Vì vậy, Starbucks có nhiều kinh nghiệm và tiểm năng để đưa ra những chiến lược thích hợp nhằm chinh phục thị trườngViệt Nam.

Chất lượng sản phẩm

Được biết đến với loại cà phê Arabica số một, được rang xay và pha chế công phu tạo nên hương vị cà phê hoàn hảo. Starbucks đem đến cho Việt Nam thứ cà phê chất lượng cao bên cạnh các loại cà phê đang có mặt tại thị trường Việt Nam đang gây mối lo ngại lớn về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, các loại đồ uống được đa dạng hóa, và được tùy chỉnh một cách nhạy bén theo thị hiếu của khách hàng. Điều này làm thỏa mãn nhu cầu đa dạng của khách hàng, khiến khách hàng hài lòng khi cầm trên tay ly cà phê hoàn toàn hợp ý mình.

Chất lượng dịch vụ

Việc pha chế cà phê tại Starbucks được thực hiện rất nhanh chóng nhờ đội ngũ pha chế chuyên nghiệp, tiết kiệm được thời gian cho việc chờ đợi. Hiện nay, do chỉ mới có một cửa hàng tại Thành phố Hồ Chí Minh để phục vụ một lượng khách khá lớn nên việc xếp hàng tốn khá nhiều thời gian, nhưng nếu chuỗi cửa hàng được mở rộng, khách hàng được phân chia đều, việc phục vụ sẽ trở nên nhanh chóng hơn.

Không gian cửa hàng đơn giản, sang trọng, ấm cúng và hiện đại đem đến sự dễ chịu cho khách hàng, lưu vào tâm trí khách hàng và biến Starbucks thành một ‘nơi thứ ba’ lý tưởng bên cạnh nhà và công sở để khách hàng lui tới.

b.Điểm yếu (Weakness)

Giá cả

Giá của cà phê Starbucks khá cao so với thu nhập bình quân của người tiêu dùng Việt Nam.1 ly Frappuccino Starbucks có giá 100.000 VND, nếu trung bình tiêu thụ mỗi ngày 1 ly thì sẽ mất 3 triệu một tháng, nếu thu nhập ở mức trung bình khá tại thành phố Hồ Chí Minh là 20 triệu VND thì việc chi tiêu cho cà phê môt tháng sẽ chiếm 15% thu nhập. Chi tiêu này quá lớn so với mức chi tiêu trung bình cho các sản phẩm thiết yếu như nước, điện, điện thoại, gas…

Sản phẩm chưa quen thuộc với đại bộ phận người tiêu dùng Việt Nam

Khái niệm vế một ly cà phê đen đặc sóng sánh từng giọt đã in sâu vào nhận thức người tiêu dùng Việt. Mặc dù người Việt Nam đã làm quen cà phê đá xay, hay expresso một thời gian dài nhờ một số chuỗi cửa hàng cà phê quốc tế hoặc nội địa đang có mặt tại thị trường Việt Nam, thì việc thay đổi nhân thức của người Việt Nam về ly cà phê truyền thống quen thuộc vẫn vô cùng khó khăn.

Mặt khác, do thói quen tiêu dùng của người Việt Nam, đặc biệt những người thường xuyên sử dụng café làm thức uống hàng ngày thì việc sử dụng những ly café pha sẵn, có màu sắc nhạt sẽ gây nghi ngại cho đối tượng tiêu dùng này, nó sẽ vô hình chung làm người ta liên tưởng đến café kho (Café vợt) hiện nay đang được phổ biến ở những quán café cóc phục vụ cho những khách hàng bình dân.

Vấn đề về nguyên liệu

Hiện nay, người Việt Nam vẫn tự hào là quốc gia xuất khẩu cà phê thô hàng đầu thế giới. Việc Starbucks sử dụng loại hạt cà phê có nguồn gốc ngoại nhập, đặc biệt là Trung Quốc, vốn không được ưa chuộng tại Việt Nam vì một số nguyên nhân khách quan gây ra sự ngần ngại trong việc sử dụng cà phê Starbucks trong lòng người tiêu dùng Việt. Cho dù Starbucks đã cam kết gia tăng sử dụng cà phê Arabica nguồn gốc Việt Nam, và việc tìm nguồn cung Arabica tại Việt Nam khá khó khăn, việc Starbucks sử dụng cà phê hạt ngoại nhập vẫn là một điểm yếu của Starbucks khi cạnh tranh với cà phê nội địa.

b.Cơ hội (Opportunity)

Thị trường sẵn có tại Việt Nam

Hiện nay, tại Việt Nam, Starbucks đang sẵn có một nguồn khách hàng có thể khai thác để trở thành khách hàng chủ lực – những khách hàng thân thiết từ trước khi Starbucks bước chân vào Việt Nam. Nhóm khách hàng này bao gồm những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, những du học sinh Việt Nam, những khách du lịch đến Việt Nam từng có thói quen sử dụng cà phê Starbucks tại nước ngoài. Đây là một nhóm khách hàng không lớn nhưng có thu nhập đủ ổn định để trở thành khách hàng thường xuyên tại Starbucks.

Ngoài nhóm khách hàng trên, hiện nay nhóm khách hàng chính của Starbucks Việt Nam là thanh thiếu niên. Thời gian ngắn ban đầu, với sự khát khao tìm hiểu cái mới mẻ, xu hướng thích khẳng định bản thân, đối với sức hút của thương hiệu lớn như Starbucks, họ sẽ trở thành nhóm khách hàng đáng kể.

Thị trường trẻ trung, cởi mở

Dân số Việt Nam đang ở tỷ lệ vàng của cơ cấu dân số với 66% dân số đang trong độ tuổi lao động 15-59. Đặc biệt, dân số trẻ từ 15 đến 30 tuổi chiếm 30% tổng số dân. Đây là một thị trường đầy tiểm năng để phát triển. Giới trẻ nhanh chóng thích nghi với những điều mới mẻ, do vậy các sản phẩm hiện có của Starbucks có thế chinh phục các khách hàng ở nhóm tuổi này.

Mối lo ngại về vệ sinh an toàn thực phẩm

Hiện nay, báo chí Việt Nam ngày càng đưa nhiều tin bài báo động về chất lượng của các sản phẩm tại Việt Nam. Trong đó, cà phê tại Việt Nam đang bị nghi ngờ trong cách thức rang xay và pha chế với nhiều hóa chất độc hại. Tình yêu với một ly cà phê đen đặc sóng sánh đang bị lung lay khi đối mặt với các cáo buộc về sự nguy hại với sức khỏe. Đây là động lực khiến người tiêu dùng Việt Nam tìm đến một lựa chọn mới bên cạnh sản phẩm cà phê truyền thống.

d.Thách thức (Threat)

Thị trường với nhiều đối thủ cạnh tranh

Starbucks bước chân vào Việt Nam khi thị trường cà phê Việt Nam vốn đã rất sôi động với rất nhiều cửa hàng, rất nhiều sản phẩm cà phê, đáp ứng nhu cầu cho từng phân khúc khách hàng cụ thể với giá cả phù hợp với thu nhập của khách hàng mục tiêu đã chiếm cho bản thân những thị phần đáng kể. Có thể nói không có không có phân khúc nào mà Starbucks có thể độc chiếm, vì vậy việc cạnh tranh là không tránh khỏi.

Điều quan trọng nhất là ngay từ bây giờ, Starbucks đã và đang gặp phải sự cạnh tranh quyết liệt trên thị trường với trên 10 thương hiệu trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, ngoài vấn đề cạnh tranh bằng chất lượng và giá, việc cạnh tranh mặt bằng sẽ khiến cho Starbucks gặp khó trong việc mở rông chuỗi.

Niềm tự hào dân tộc của người Việt Nam

Ẩm thực Việt Nam nói chung và cà phê Việt Nam nói riêng là niềm kiêu hãnh của người Việt Nam đối với thế giới. Việc một hãng cà phê quốc tế đến Việt Nam, bản thân nó đã gây nên phản ứng ‘đề phòng’ trong lòng người tiêu dùng bảo thủ. Vấn đề này lại càng gay gắt hơn sau những bài báo, những lời công kích tiêu cực từ phía đối thủ cạnh tranh của Starbucks. Do vậy, việc chinh phục thị trường của Starbucks sẽ gây ồn ào, gây chú ý, và khó khăn hơn các chuỗi cửa hàng cà phê quốc tế từng bước chân vào Việt Nam.

Nhóm khách hàng không vững chắc

Hiện nay khách hàng chủ yếu của Starbucks là thanh thiếu niên. Họ không có thu nhập riêng mà phụ thuộc vào gia đình. Do vậy, lượng khách hàng này ban đầu tuy chiếm tỷ trọng lớn nhưng họ không có đủ khả năng tài chính để trở thành khách hàng thường xuyên của Starbucks. Hơn nữa, sở thích của họ không ổn định, việc khẳng định bản thân đối với họ quan trọng hơn chất lượng sản phẩm nên họ dễ có tâm lí “có mới nới cũ”. Vì vậy, Starbucks cần hướng đến nhóm khách hàng khác bền vững hơn, trong đó, có thể nói đến nhóm khách hàng là nhân viên văn phòng trẻ tuổi, tư duy cởi mở, có thu nhập khá, ổn định, độc lập về chi tiêu là nhóm có tiềm năng cao nhất.

Kết luận

Việt Nam với thị trường lớn, phân khúc khách hàng trẻ tuổi, có thu nhập khá là một thị trường tiềm năng của Starbucks. Song những bước đi sắp tới về việc mở rộng, bao gồm số lượng, tốc độ, vị trí và phạm vi mở rộng cần rất nhiều kinh nghiệm, nghiên cứu và cân nhắc để tạo được hiệu quả cao nhất trong việc chinh phục thị trường.

Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

Gửi bình luận

reset captcha

Gửi bình luậnNhập lại

Hướng dẫn thanh toán